THAM QUAN NHÀ TÙ PHÚ QUỐC CÙNG TÀU CAO TỐC PHÚ QUỐC EXPRESS

Đi tàu cao tốc đến khám phá nhà tù Phú Quốc – di tích lịch sử hào hùng cực kỳ nổi tiếng của dân tộc Việt Nam. Bạn sẽ thấy được các dấu tích in đậm tội ác khủng khiếp của chế độ thực dân – đế quốc. Hãy đồng hành cùng tàu cao tốc Phú Quốc Express tìm hiểu ngay về điểm đến nổi tiếng này thông qua bài viết sau đây bạn nhé!

di-tau-cao-toc-phu-quoc-express-tham-nha-tu-phu-quoc

Nhà tù Phú Quốc chính là một trong những điểm đến tham quan hấp dẫn nhất tại Phú Quốc.

Tìm hiểu đôi nét về nhà tù Phú Quốc cùng tàu cao tốc Phú Quốc Express

1. Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc được xem là “địa ngục trần gian” thứ 2 bên cạnh nhà tù Côn Đảo lừng danh. Từng tấc đất nơi đây nhuộm thắm máu đào của hơn 4.000 chiến sĩ cách mạng ngã xuống và hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ cộng sản đã vượt qua cái chết, tiếp tục chiến đấu đến ngày chiến thắng 30/4/1975 với nhiều hình thức tra tấn vô cùng dã man. 

Nhà tù tọa lạc tại số 350 đường Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang, cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 28km, đã được Bộ Văn Hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1995, và cho phép mở cửa đón du khách đến tham quan.

tau-cao-toc-phu-quoc-express

Nhà tù Phú Quốc được xem là “địa ngục trần gian” thứ 2 bên cạnh nhà tù Côn Đảo lừng danh.

Hiện nay, khu di tích nhà tù Phú Quốc đang mở cửa hoàn toàn miễn phí từ 8:00 – 11:30 và 13:30 – 17:00. Nhưng theo kinh nghiệm của Phú Quốc Express, để có thể nghe giới thiệu tường tận về các câu chuyện và sự kiện lịch sử tại đây, bạn nên thuê hướng dẫn viên thuyết minh đi cùng.

2. Thời điểm lý tưởng nhất để tham quan nhà tù Phú Quốc

Thời điểm lý tưởng nhất để đi du lịch Phú Quốc đến tham quan khu di tích nhà tù nổi tiếng là vào tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Trong khoảng thời gian này, thời tiết Phú Quốc đang vào mùa khô, tiết trời khá đẹp, không có mưa và nắng cũng không quá gắt, biển êm đềm rất thích hợp để du lịch đến Phú Quốc bằng tàu cao tốc và tham gia các hoạt động du lịch giải trí ngoài trời.

Cùng tàu cao tốc Phú Quốc Express khám phá bên trong nhà tù được mệnh danh là “địa ngục trần gian” tại Phú Quốc 

1. Tìm hiểu về lịch sử nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc được ví như “địa ngục trần gian”. Khi đến nơi đây, bạn sẽ được nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận được sâu sắc những nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần mà các chiến sĩ cách mạng yêu nước của dân tộc ta phải gánh chịu dưới sự tra tấn vô cùng dã man của kẻ thù.

Theo tàu cao tốc Phú Quốc Express được biết, nhà tù được xây dựng trên diện tích 400ha, với gần 500 ngôi nhà, chia thành 12 khu (mỗi khu có 2 phân khu) và 10 khu (mỗi khu có 4 phân khu gọi tên theo thứ tự A, B, C, D). Mỗi khu trại có thể chứa khoảng 3.000 tù nhân. Xung quanh mỗi phân khu là 4 vọng gác canh giữ 24/24 giờ và 10 vọng gác lưu động. Xung quanh nhà tù được bao bọc bởi gần 10 lớp kẽm gai chằng chịt.

tau-cao-toc-phu-quoc-express-14

Xung quanh nhà tù được bao bọc bởi gần 10 lớp kẽm gai chằng chịt.

Di tích nhà tù Phú Quốc có vào thời kỳ Pháp thuộc, cụ thể là vào năm 1946. Khi đó, thực dân Pháp chiếm đóng Phú Quốc và lựa chọn nơi đây sẽ trở thành nhà tù lớn nhất Đông Nam Á với tên gọi là Căng Cây Dừa (còn gọi là Trại giam Cây Dừa)

Nhà tù lúc bấy giờ được xây dựng thành hình chữ nhật với diện tích 40ha, gồm 4 trại giam A, B, C, D. Xung quanh trại được bao bọc bởi hàng rào dây thép gai chằng chịt, phía trên là dây điện và đèn trần chiếu sáng toàn trại để ngăn tù nhân trốn ngục. Cửa bằng tôn thiếc, nền phòng giam được tráng xi măng, tránh tù nhân đào hầm bỏ trốn. Nhà tù có lính canh gác 24/24, các chòi canh đều được trang bị súng trường và tiểu liên. Tính đến năm 1954, nơi đây đã giam giữ khoảng 14000 tù nhân.

Đến năm 1955, tưởng chừng cơn ác mộng đã dừng lại sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết. Thế nhưng, ác mộng lại nối tiếp ác mộng, một nhà tù mới đã được xây dựng trên nền móng của nhà tù Căng Cây Dừa cũ, giam giữ cả tù nhân nam, nữ, phụ lão.

Theo sử sách ghi lại, nhà tù Phú Quốc đã giam giữ hơn 40.000 binh sĩ, tù binh, tất cả đều là những chiến sĩ cách mạng anh dũng và có đến khoảng 4.000 người đã bị giết bởi các hình thức tra tấn dã man. Đây là một nỗi đau kinh hoàng và bất tận đối với dân tộc ta.

2. Các hình thức tra tấn dã man tại nhà tù Phú Quốc

Bước vào bên trong những lớp hàng rào kẽm gai chằng chịt, đập vào mắt bạn chính là những cảnh giam cầm và mô hình tra tấn hết sức dã man, tàn ác được phục dựng lại khiến bạn nhớ mãi không quên.

– Mô hình chuồng cọp: Được làm từ dây kẽm gai với nhiều kích thước và hình thức nhau, chẳng hạn như cho tù nhân nằm dưới đất, nằm trên dây kẽm, ngồi khom lưng hoặc đứng khom lưng. Khi bị giam cầm trong chiếc chuồng này, tù nhân chỉ được mặc một chiếc quần ngắn để phơi nắng, dầm sương, phơi mưa ở ngoài trời.

tau-cao-toc-phu-quoc-express

Mô hình chuồng cọp lợi dụng điều kiện mưa nắng khắc nghiệt tra tấn tù nhân dã man.

– Mô hình đóng đinh vào người: Tù nhân sẽ bị tra tấn bằng cách lấy những chiếc đinh dài từ 7 phân đến 8 phân đóng vào người ở nhiều vị trí như khớp vai, cổ chân, mắt cá, ống uyển, đầu,…

– Mô hình lộn vỉ sắt: những chiếc vỉ sắt có nhiều lỗ tròn dùng để lót đường băng sân bay, phía dưới có nhiều cạnh bén, bắt tù nhân cởi hết quần áo rồi cắm đầu xuống vỉ sắt lộn nhiều vòng. Khi đó tù nhân sẽ bị tróc da đầu, rụng tóc, toàn thân bị lột da tươm máu.

– Mô hình đục, bẻ răng: Tù nhân sẽ bị trói tay trong tư thế quỳ trên sàn, sau đó bị quản ngục dùng búa và kê đục để làm gãy răng.

– Mô hình ép người: Tù nhân sẽ bị ép giữa hai tấm gỗ bằng dây thừng và ốc vít, sau đó bị quản ngục dùng búa đập lên trên toàn cơ thể.

tau-cao-toc-phu-quoc-express-12

Tù nhân bị ép giữa hai tấm gỗ bằng dây thừng và ốc vít, sau đó bị quản ngục dùng búa đập lên trên toàn cơ thể.

– Mô hình đánh tù nhân bằng roi cá đuối: Tù nhân sẽ bị cởi trần, cột tay lên vách tường, sau đó bị quản ngục dùng roi bằng đuôi cá đuối phơi khô đánh vào người, khi đó da thịt sẽ bị rách và chảy máu.

– Mô hình gõ thùng: Tù nhân sẽ bị bỏ vào trong thùng phuy chứa đầy nước trong tư thế ngồi xổm, sau đó bị quản ngục ấn đầu xuống ngập nước, tên còn lại dùng búa gõ mạnh vào thùng phuy, khiến nhiều tù nhân vỡ tai, sặc nước tới chết.

tau-cao-toc-phu-quoc-express-3

Hình thức tra gõ thùng kinh hoàng khiến nhiều tù nhân vỡ tai, sặc nước tới chết.

Ngoài ra, ở nhà tù Phú Quốc còn có rất nhiều mô hình tra tấn như vô cùng tàn ác khiến ai nghe đến cũng kinh sợ như: đập vỡ mắt cá chân và xương bánh chè; móc mắt, dùng đèn cao áp để gần mắt cho đến khi mắt nổ đôm đốp; bỏ tù nhân vào chảo nước sôi; dùng kìm để rút móng chân móng tay; tẩm xăng rồi đốt miệng khi không khai báo,…

Tuy nhiên, dù các đòn tra tấn có tàn bạo đến đâu vẫn không thể làm lung lay ý chí, tinh thần yêu nước của các tù binh cách mạng yêu nước, và đã có rất nhiều cuộc vượt ngục, trong đó phải kể đến nổi bật nhất là cuộc vượt ngục sau 6 tháng ròng rã đào, tạo nên đường hầm dài 120m, rộng 60cm, đưa 21 chiến sĩ cách mạng thoát ngục vào sáng 21-1-1969.

Với những chia sẻ bên trên, tàu cao tốc Phú Quốc Express hi vọng bạn sẽ có thông những thông tin thật hữu ích để có thể bắt đầu chuyến du lịch đến đảo ngọc và khám phá nhà tù Phú Quốc trọn vẹn và đầy cảm xúc nhất. Đừng quên thường xuyên theo dõi tàu cao tốc Phú Quốc Express để tìm hiểu thêm rất nhiều kinh nghiệm du lịch hấp dẫn khác nha!

Phu Quoc Express