LỄ MỘ CÔ SÁU – DU LỊCH TÂM LINH CÔN ĐẢO CÙNG PHÚ QUỐC EXPRESS VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

  • 5952
  • 0

Nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo. Đây là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975. Trong đó có mộ phần của nữ liệt sĩ Võ Thị Sáu. Nếu bạn có dịp một lần được đặt chân đến vùng đất linh thiêng này thì không thể không đến viếng thăm mộ cô Sáu để tỏ lòng thành kính và biết ơn với người chiến sĩ cách mạng, đồng thời cũng để cảm nhận thêm không khí đặc biệt ở ngôi mộ cổ kính uy nghiêm của nữ anh hùng dân tộc này. 

Phần mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu là điểm thu hút đông người đến dâng lễ nhất tại nghĩa trang Hàng Dương. Người người truyền nhau rằng mộ cô Sáu rất thiêng, cô luôn giúp đỡ những ai có hướng thiện, thành tâm. Do đó mỗi năm Côn Đảo nói chung và mộ cô Sáu nói riêng đều đón chào một lượng rất lớn du khách ghé thăm để thắp hương cầu xin bình an và trả lễ. Trong bài viết này Phú Quốc Express sẽ cùng bạn tìm hiểu những vấn đề cần quan tâm khi ghé thăm mộ Cô Sáu nhé!

Vị trí mộ Cô Sáu:

Cách tiết kiệm chi phí nhất để ra Côn Đảo đi thăm mộ cô Sáu là mua vé tàu cao tốc đi Côn Đảo. Sau khi ra đến Côn Đảo, bạn sẽ tiếp tục di chuyển đến nghĩa trang Hàng Dương để thăm mộ các liệt sĩ và cô Sáu. Vậy thì vị trí chính xác của mộ cô Sáu ở đâu?

Tháng 4-1951, thực dân Pháp đưa chị Võ Thị Sáu ra tòa án binh. Kết thúc phiên tòa, chị Sáu bị kết án tử hình khi chưa đủ tuổi thành niên. Trước sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, nhất là nhân dân Pháp tiến bộ, thực dân Pháp không dám thực hiện án tử hình chị Sáu tại Sài Gòn mà lén lút đưa chị ra Côn Đảo.

Chuyến tàu định mệnh đưa chị Võ Thị Sáu cùng 40 tù chính trị đã khởi hành ra Côn Đảo vào sáng 21-1-1952. Ngày 23-1-1952, thực dân Pháp đưa chị Sáu ra pháp trường xử bắn nhưng chị Sáu vẫn hiên ngang ngẩng cao đầu, không hề run sợ trước họng súng của kẻ thù. Tại pháp trường, trước khi bị xử bắn, chị Võ Thị Sáu yêu cầu không bịt mắt và hô to: “Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!”. 

Sau khi hy sinh, mộ của liệt sĩ Võ Thị Sáu được đặt tại nghĩa trang Hàng Dương – Côn Đảo. Vào trong nghĩa trang này, thật không khó để bạn tìm ra mộ cô Sáu bởi đây là ngôi mộ đồ sộ nổi bật so với các ngôi mộ khác. Đi qua hàng chục ngôi mộ liệt sĩ khác, bạn sẽ thấy ngôi mộ của cô Sáu nằm ở bên trái cổng chính dẫn vào, tại khu B của nghĩa trang.

Mộ của cô Sáu là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Côn Đảo, rất đông người đến thăm viếng. Trong khói hương nghi ngút, dòng người thành kính dâng lên nhưng đóa hoa trắng tinh khôi để tưởng nhớ về vị nữ anh hùng kiên trung, bất khuất của dân tộc. Trong dòng người đó, không chỉ có du khách các nơi mà còn có người dân Côn Đảo, nhất là các ngư dân thường đến viếng mộ chị Sáu trước và sau những chuyến ra khơi.

Đi tàu cao tốc đến Côn Đảo thăm mộ cô Võ Thị Sáu du lịch tâm linh

Nghĩa trang Hàng Dương nơi có hàng ngàn ngôi mộ của chiến sĩ và người yêu nước Việt Nam

Thời gian thăm mộ cô Sáu:

Thời điểm viếng mộ cô Sáu Côn Đảo phù hợp nhất là:

Đầu năm: Khoảng thời gian từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch là thời điểm phù hợp vì có ngày 23/1 âm lịch là ngày giỗ chính của cô. Do vậy, đây cũng là lúc Côn Đảo thu hút số lượng lớn du khách ghé thăm.

Tháng 7: Nhiều người lựa chọn tháng cô hồn để đến viếng thăm mộ cô Sáu côn đảo để thực hiện lễ Vu lan báo hiếu, xóa tội vong ân.

Tháng 10 đến tháng 12 âm lịch: Đây là thời gian phù hợp để đi lễ tạ mộ cô.

Tuy nhiên, du khách có thể ghé thăm mộ cô Sáu Côn đảo ở bất cứ thời điểm nào bởi nghĩa trang Hàng Dương mở cửa quanh năm. Tuy nhiên, người dân thường đi viếng mộ cô Sáu vào khung giờ từ 22h – 23h55 đêm vì mọi người cho rằng đây là thời điểm linh thiêng, nếu thành khẩn thì mọi mong ước sẽ trở thành hiện thực. Giống với lễ chùa, nhiều người lựa chọn dịp đầu xuân năm mới đi viếng cô để cầu an lành. Chỉ cần thành tâm và có tấm lòng hướng về nơi linh thiêng thì đều được che chở và phù hộ. 

Đi tàu cao tốc đến Côn Đảo thăm mộ cô Võ Thị Sáu du lịch tâm linh

Mộ cô Sáu luôn có đông nghẹt người dân địa phương và du khách ghé thăm viếng bất kể ngày đêm

Lễ cúng mộ cô Sáu:

Một bộ cúng lễ cô Sáu bao gồm: bộ mã cơ bản, hoa quả trái cây, có thể cúng thêm món mặn nếu muốn.

Bộ mã bao gồm:

* 1 nón lá hoặc 1 mũ tai bèo

* 1 áo dài hoặc áo bà ba

* 1 sấp giấy tiền vàng bạc tổng hợp

* 1 chai nước suối

* 1 bó hương (nhang)

* 1 cặp nến (đèn cầy)

* 1 bộ trang sức 

* Giầy, guốc 

* Bồ kết

Hoa quả bao gồm:

* 01 bó hoa trắng (Cô Sáu rất thích hoa trắng nên tuyệt đối đừng quên món đồ cúng này.)

* 01 mâm hoặc giỏ trái cây (đặc biệt phải có lekima hay còn gọi là trái trứng gà)

* 01 mâm Oản tài lộc (có thể mang về thờ lấy lộc)

Lễ ở đài tưởng niệm phải chuẩn bị: cờ Tổ quốc, khăn rằn, mũ tai bèo, quần áo bộ đội, gói chè, bao thuốc. 

Nhiều người cầu kỳ hơn họ chuẩn bị Đồ lễ mặn hoặc đồ lễ thật như: mâm xôi gà, heo quay, v.v…

Đi tàu cao tốc đến Côn Đảo thăm mộ cô Võ Thị Sáu du lịch tâm linh

Lễ cúng của cô Sáu luôn phải có hoa trắng, vì đây là màu hoa cô thích nhất

Mộ của liệt sĩ Võ Thị Sáu dường như trở thành biểu tượng tâm linh đặc trưng ở Côn Đảo. Niềm tin tín ngưỡng của người dân bản địa lẫn du khách từ nơi xa đến đều vô cùng mãnh liệt, khi có khó khăn đều để xin cô phù hộ. Hay những lúc gặp may mắn đều mang lễ đến tạ ơn.

Mỗi nhà đều có hình cô để thờ, ngay những người tài xế khi tôi thuê xe đưa đi du lịch Côn Đảo cũng có hình dán của cô trên xe. Nếu bạn thích khám phá những địa danh tâm linh nổi tiếng, hoặc muốn ghé thăm mộ cô Sáu để cầu bình an may mắn, hãy nhanh tay đặt vé tàu cao tốc đi du lịch Côn Đảo để trải nghiệm nha!

Phu Quoc Express